Collagen làm từ gì? Tác dụng của Collagen đối với con người

Chúng ta thường nghe các chị em phụ nữ từ 20 tuổi trở lên đã bắt đầu bổ sung Collagen cho cơ thể nhưng có biết Collagen làm từ gì? Tại sao phải bổ sung Collagen không? Collagen là một chất quan trọng thiết yếu của cơ thể, cùng đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu về Collagen nhé!

Định nghĩa về Collagen?

Collagen có cấu trúc là một protein dạng sợi (là loại protein đảm nhận chức năng cấu trúc và định hình tế bào) sản sinh trong không gian ngoại bào giúp liên kết các mô lại với nhau. 

Nó chiếm 70% trong lớp hạ bì của da, 20% trong xương, 50% trong khớp, gần 100% trong giác mạc. Tạo ra khoảng 25% – 35% tổng lượng protein của cơ thể. Đóng góp vai trò rất quan trọng về sức khoẻ, xương khớp, đường ruột, tim mạch, tóc và móng,… 

Đặc biệt là được chị em phụ nữ để ý quan tâm rất nhiều vì nó là yếu tố quan trọng quyết định vẻ đẹp của làn da. Làm chậm quá trình lão hoá da, nếp nhăn trên da ở chị em tuổi trung niên. Một làn da tươi trẻ, mịn màng và đàn hồi là điều mà chị em phụ nữ luôn hướng tới.

Collagen làm từ gì?
Những bộ phận của cơ thể người có Collagen

Collagen làm từ gì?

Có 2 loại Collagen là Collagen nội sinh và Collagen ngoại sinh. Nội sinh là cơ thể chúng ta tự sản sinh ra Collagen cho cơ thể. Ngoại sinh là cơ thể hấp thụ từ bên ngoài.

Collagen nội sinh

Đây là Collagen do cơ thể tự tổng hợp được. 

Hầu hết Collagen có nguồn gốc từ động vật, khi thức ăn đi vào cơ thể chúng được chuyển hoá thành các dạng Collagen sau:

 • Collagen thuỷ phân: còn gọi là Hydrolyzed Collagen hay Collagen peptide. Đây là dạng Collagen tự nhiên với kích thước siêu nhỏ chứa nhiều các acid amin hơn những loại Collagen khác từ 10 – 20 lần. Khi đi vào cơ thể, chúng được hấp thu lên tới 90% khi được amino acid kết hợp phân bố nhanh chóng đến toàn bộ cơ thể.  
 • Gelatin: có nhiều trong xương và da động vật. Đây là một loại protein không hoàn chỉnh vì nó không có đủ các acid amin thiết yếu. Collagen trong Gellatin chỉ thuỷ phân được một phần, không được hấp thu hoàn toàn.
 •  Nguyên sơ: đây là Collagen nguyên vẹn chưa được thuỷ phân.

Trong ba dạng trên, Collagen thuỷ phân được cơ thể hấp thu tốt nhất. Còn lại phải nhờ quá trình thuỷ phân thành các acid amin thì cơ thể mới có thể hấp thụ được.

Được biết Collagen là một Protein dạng sợi. Protein là thành phần chủ yếu của tế bào người, là enzym đóng vai trò xúc tác các quá trình chuyển hoá. Được cấu tạo bởi các acid amin kết hợp với nhau tạo thành liên kết peptide. Nhiều acid amin liên kết với nhau gọi là chuỗi polypeptide.

Protein thức ăn (protein ngoại sinh) đi vào khoang miệng không được tiêu hoá, xuống dạ dày. Đây là những protein có kích thước phân tử lớn, khó hấp thu qua các màng tế bào. 

Gặp môi trường acid nên bị biến tính, gặp enzym pepsin ở dạ dày tạo các liên kết peptide, tiếp tục đi xuống ruột non gặp enzym tuyến tuỵ và emzym từ dịch ruột thuỷ phân thành các acid amin. 

Acid amin là sản phẩm thuỷ phân cuối cùng của peptide và protein. Là dạng phân tử nhỏ nhất nên dễ hấp thu vào niêm mạc ruột, gan, mạch máu, mô, tế bào,..

Collagen ngoại sinh

Là Collagen được bổ sung từ môi trường bên ngoài có nhiều trong động vật và thực vật.

 • Động vật: có trong da, xương, sừng như da lợn, cá nguyên da, thịt gà, trứng,… Đặc biệt, nước hầm xương chứa rất nhiều Collagen.
 • Thực vật: rau xanh, ớt chuông, các loại hạt, trái cây có múi, cà rốt, dưa leo,…

Đây là những sản phẩm giàu Collagen hoặc thúc đẩy quá trình sản sinh Collagen.

Ngoài ra, Collagen có trong các sản phẩm chăm sóc sức khoẻ và làm đẹp. Hiện nay, có nhiều thương hiệu Collagen với nhiều dạng bào chế khác nhau như viên nén, dạng bột, dạng nước ra đời. Giúp chị em có nhiều lựa chọn hơn trong việc bổ sung Collagen cho cơ thể. Collagen còn có trong các sản phẩm chăm sóc da, làm đẹp như sửa rửa mặt, serum dưỡng da, kem dưỡng da mặt và body, sữa tắm,…

Collagen làm từ gì?
Những thực phẩm trong tự nhiên giàu Collagen

Công dụng của Collagen đối với cơ thể

 • Collagen là một thành phần quan trọng chiếm tới 70% cấu trúc da. Bổ sung đầy đủ Collagen sẽ có một làn da khoẻ mạnh, trắng sáng đều màu, tăng độ đàn hồi của da, căng da tránh tình trạng có nếp nhăn trên da. Làm chậm quá trình lão hoá của cơ thể.
 • Không chỉ ở da, Collagen còn bảo vệ xương, khớp, sụn. Collagen tạo nên các sợi liên kết bảo vệ xương chắc khoẻ, là chất bôi trơn giữa các sụn khớp.
 • Tăng cường sức khoẻ tim mạch, mạch máu giảm tình trạng xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim,..
 • Giúp cơ thể có hệ miễn dịch tốt.
 • Collagen còn giúp tóc, móng phát triển chắc khoẻ, mọc nhanh và dài hơn, hạn chế tình trạng xơ xác, gãy rụng.

Kết luận

Collagen được sản sinh và thoái hoá theo quá trình tự nhiên của cơ thể. Mỗi năm cơ thể chúng ta sẽ mất đi 1% – 1,5% tổng lượng Collagen của cơ thể. Từ tuổi 25 cơ thể không còn được sản sinh nhiều Collagen nữa. Tuổi càng lớn sự thiếu hụt càng nhiều, cơ thể đòi hỏi nhiều Collagen hơn để tránh tình trạng lão hoá cơ thể, da, thoái hoá xương khớp,…

Thiếu hụt Collagen sẽ đẩy nhanh tốc độ già hoá của cơ thể. Vậy nên chúng ta nên bổ sung Collagen cho cơ thể từ độ tuổi 20 – 25 tuổi nhé. 

 

One thought on “Collagen làm từ gì? Tác dụng của Collagen đối với con người

 1. Pingback: [Giải đáp] Collagen là chất gì? 5 loại Collagen thiết yếu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *