Collagen có trong thực phẩm nào? Top 10 thực phẩm giàu collagen.

Collagen là yếu tố quan trọng quyết định vẻ đẹp của một người phụ nữ. Vậy nên việc bổ sung Collagen là rất quan trọng. Và Collagen có nhiều trong các loại thực phẩm ăn uống hàng ngày. Đọc bài viết dưới đây để cùng tìm hiểu Collagen có trong thực phẩm nào nhé!

Collagen có trong thưc phẩm ăn uống hàng ngày
Collagen có trong thưc phẩm ăn uống hàng ngày

Tại sao phải bổ sung Collagen cho cơ thể?

[xyz-ips snippet=”Chenlinkshoppe”] [xyz-ips snippet=”Chenlinklazada”]

Collagen là cấu trúc chính của protein dạng sợi, nó có trong 70% trong lớp hạ bì của da, 20% trong xương, 50% trong khớp, gần 100% trong giác mạc. Collagen được tìm thấy trong các mô sợi như gân, dây chằng và da.

Collagen trong cơ thể giúp kết dính các sợi tế bào thành một khối liên kết, giúp cho các xương, gân, khớp, sụn, mạch máu,… trong cơ thể có sự kết nối chắc chắn, dẻo dai, khoẻ mạnh và bền vững.

Từ đó, các bộ phận cơ thể có thể làm tốt chức năng tuần hoàn và hoạt động của nó. Collagen còn giúp tóc, móng, răng phát triển chắc khoẻ, bóng mượt hơn.

Bên cạnh đó, nó có công dụng rất lớn đối với làn da. Kéo căng các tế bào da bị trùng nhão, chảy xệ, làm mờ các dấu vết chân chim do năm tháng để lại. Ngăn ngừa, làm chậm quá trình lão hoá của da. Giúp da có độ đàn hồi, luôn căng bóng và trẻ trung như tuổi đôi mươi.

Bổ sung Collagen như thế nào?

Có 2 loại Collagen đó là Collagen nội sinh và Collagen ngoại sinh.

  • Collagen nội sinh: Đây là một loại Collagen mà cơ thể tự sản sinh để phục vụ cho cơ thể.
  • Collagen ngoại sinh: Là loại Collagen được bổ sung từ bên ngoài vào cơ thể thông qua các loại thực phẩm chức năng, các loại nước uống hay qua các thực phẩm ăn uống thường ngày.

 

Collagen mà cơ thể tự sản sinh ra sau khi qua quá trình thuỷ phân sẽ được cơ thể hấp thu hoàn toàn. Còn Collagen từ bên ngoài vào, tuỳ vào mỗi loại Collagen, nhưng Collagen nguyên sơ cơ thể chỉ có thể hấp thu một phần vì phân tử Collagen có trong thực phẩm có phân tử khá lớn khó đi qua được các màng tế bào.

Collagen có trong thực phẩm hàng ngày

Ngày nay, con người đã có thể tự chủ trong việc bổ sung Collagen cho cơ thể từ những thực phẩm ăn uống hàng ngày. Collagen có nhiều trong động vật và thực vật, cùng tìm hiểu Collagen có nhiều trong những thực phẩm nào cụ thể nhé.

Cá biển

Là các loại cá ngoài đại dương mênh mông như: cá hồi, cá trích, cá thu,…Đây là nguồn chiết xuất chính từ các nước uống Collagen hiện nay. Nơi chứa nhiều Collagen nhất chính là da cá.

Một số nghiên cứu đã chứng minh được, Collagen ở trong cá được cơ thể hấp thu nhanh hơn so với những thực phẩm khác. Nó chứa nhiều Omega – 3 giúp thúc đẩy quá trình sản sinh Collagen hơn, ngăn ngừa các tình trạng lão hoá, tốt cho mắt và các bệnh lý về tim mạch.

Các loại cá giàu Collagen ngoài đại dương
Các loại cá giàu Collagen ngoài đại dương

Nước hầm xương

Người ta thường mua xương động vật về hầm để nước dùng ngon, ngọt và thơm hơn nhưng lại không biết trong nước hầm xương cũng có nhiều Collagen. Ở trong xương có nhiều chất như calci, magie, photpho, glutamine, glycine, arginine, glucosamine,…và Collagen.

Khi xương được hầm lâu, các chất dinh dưỡng trong xương sẽ được giải phóng và hoà tan trong nước hầm xương. Uống nước hầm xương cũng sẽ giúp làm giảm quá trình lão hoá da, chắc khoẻ xương, bảo vệ hệ tiêu hoá được tốt hơn.

Tuy nhiên, cần phân bổ chế độ ăn hợp lý, ăn một lúc quá nhiều, hay ăn quá nhiều lần trong tuần sẽ gây ra tình trạng thừa cân, hay ăn một lúc nhiều quá dẫn đến bị ngán vì nước dùng rất béo bổ.

Thịt gà

Đây là một món ăn ưa chuộng của nhiều anh chị đi tập gym, yoga, hay đang có chế độ ăn kiêng. Vì trong thịt gà có hàm lượng chất béo không bão hoà ít hơn một số loại thịt khác nên không gây ra tình trạng tăng cân.

Theo một số nghiên cứu đã được chứng minh, sụn gà và cổ gà là nơi chứa nhiều Collagen nhất. Ngoài ra, gà còn có một protein gọi là carnosine nằm nhiều trong các mô cơ của con người giúp các cơ, tim, thận, gan, não,…phát triển.

Nó còn là một chất chống oxy hoá tốt và bảo vệ cơ thể trước các tác nhân gây hại khác.

Thịt lợn

Collagen tập trung nhiều ở móng giò lợn, gan lợn và da lợn. Trong móng giò lợn chứa nhiều systine và myoglobin và nhiều chất dinh dưỡng khác. Nên ăn móng giò rất bổ dưỡng cho cơ thể, bổ huyết, giảm suy nhược cơ thể.

Gan lợn có nhiều thành phần dinh dưỡng như: protein, cholesterol, kẽm, chất xơ, sắt, kali, vitamin A, vitamin C, vitamin B12,…nên nó vừa bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, vừa có chất chống oxy hoá, làm sáng mắt, tốt cho tim mạch.

Còn da lợn có hàm lượng protein cao chiếm tới 85%, nên việc ăn da lơn bổ sung Collagen cho cơ thể rất là hiệu quả. Da lợn có thể chế biến nhiều món ăn như: bì lợn, gỏi da lợn, da lợn chiên giòn, nấu canh,…tránh đỡ bị ngán khi ăn mãi một món.

Lòng trắng trứng

Trong lòng trứng gà có hàm lượng protein cao và một số acid amin (tryptophan, lecithin, methionin, cystein, arginin,…) quan trọng trong quá trình thuỷ phân và sản sinh Collagen.

Ngoài ra nó còn chứa hàm lượng cholesterol và calo thấp, phù hợp với những người có nhu cầu giảm cân, những người mắc bệnh tim mạch, huyết áp,…

Các loại đậu

Trong các loại đậu như: đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ, đậu ngự, đậu lăng, đậu Hà Lan, đậu gà, đậu thận,… cũng chứa nhiều protein, các acid amin, chất xơ, vitamin và khoáng chất.

Các dưỡng chất này giúp bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể khỏe mạnh, chống oxy hoá tốt, tim mạch ổn định. Đồng thời thúc đẩy, hỗ trợ quá trình tổng hợp Collagen cho cơ thể.

Rau xanh

Rau xanh là một món ăn không thể thiếu trong mỗi bữa cơm gia đình. Ở trong các loại rau, nhất là những rau có màu xanh đậm như: rau cải xanh, rau súp lơ, rau bông ngót, rau xà lách,…sẽ chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ và ít hàm lượng calo.

Tuy rau xanh không cung cấp Collagen trực tiếp, nhưng các dưỡng chất có trong nó giúp bổ sung các vitamin cho cơ thể, tốt cho đường tiêu hoá, tim mạch, kiểm soát cân nặng tốt và hỗ trợ quá trình sản sinh Collagen cho cơ thể.

Các loại rau xanh trong bữa cơm hằng ngày
Các loại rau xanh trong bữa cơm hằng ngày

Các loại hạt

Các loại hạt như: hạt điều, hạt bí ngô, hạt vừng, hạt hạnh nhân, hạt đậu phộng…chứa nhiều hàm lượng kẽm và đồng, chất béo, protein, magie, selen, ít calo,…

Ăn hạt vừa bảo đảm chế độ giảm cân, giữ dáng vừa bổ sung đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Bên cạnh đó những chất dinh dưỡng trong các loại hạt còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình tái tạo Collagen.

Cà chua

Trong quả cà chua chứa rất nhiều dưỡng chất và vitamin như: chất xơ, vitamin C, vitamin K1, vitamin B9, lycopene, acid chlorogenic,… nên rất tốt cho da, tim mạch và có khả năng ngăn ngừa ung thư.

Cà chua còn có chức năng ngăn ngừa da cháy nắng, bảo vệ da trước các tác nhân gây hại từ môi trường. Ngoài ra, chất lycopene là một chất chống oxy hoá giúp làm chậm quá trình lão hoá, xuất hiện vết nhăn trên da.

Trái cây có nhiều Vitamin C

Cũng như rau xanh, trái cây có nhiều vitamin C cũng không cung cấp Collagen trực tiếp mà nó chỉ gián tiếp thúc đẩy quá trình cơ thể sản sinh Collagen nhờ hàm lượng Vitamin C có trong nó.

Vitamin C có nhiều trong các loại quả có múi như: bưởi, cam, quýt,… Ngoài ra còn có trong bơ, dâu tây, ổi, đu đủ, kiwi,…

Trái cây chứa nhiều Vitamin C
Trái cây chứa nhiều Vitamin C
[xyz-ips snippet=”Chenlinklazada”] [xyz-ips snippet=”Chenlinkshoppe”]

Kết luận

Như vậy chúng ta đã biết Collagen có nhiều trong thực phẩm nào rồi vì thế hãy duy trì thói quen bổ sung Collagen thông qua các thực phẩm ăn uống hàng ngày cho cơ thể. Dù lượng Collagen được cơ thể hấp thụ không nhiều, nhưng ít nhiều cũng bù vào ít nhiều lượng Collagen bị mất đi mỗi năm. Tích tiểu sẽ thành đại, chỉ cần kiên trì chắc chắn chúng ta sẽ đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *